ĐT Việt Nam: Từ Asiad đến cạnh tranh khốc liệt tại AFF Cup 2018

Rate this post

Xét trên góc độ quy mô, giải Asiad và U23 Châu Á  có quy mô lớn hơn so với giải AFF Cup ở Đông Nam Á.  Nhưng về chất lượng, AFF Cup là một giải đấu đội bóng quốc gia, khác với sân chơi chỉ dành riêng cho lứa cầu thủ trẻ tuổi (“U23 + 3”).

Đội U23 Việt Nam & đội Olympic Việt Nam đã thành công tạo ra lịch sử tại giải U23 Châu Á và  Asiad 2018 . Điều này đã đem đến sự tự hào cực kì lớn cho nền bóng đá Việt. Đây là một thành tích mà không dễ gì đội bóng nào trong khu vực Đông Nam Á có thể dành được.

Tuy nhiên, từ sân chơi cho các cầu thủ trẻ đến sân chơi cho các đội tuyển quốc gia vẫn có một khoảng cách khá lớn.

Cấp độ dành cho các đội tuyển quốc gia là rất khác nhau. Thường thì có những cầu thủ tỏ ra hết sức bình thường khi còn trẻ nhưng càng về tuổi trưởng thành thì họ mới thực sự tỏa sáng.

Lực lượng của các đội tuyển quốc gia cũng khác so với các đội trẻ. Có thể với một số quốc gia, họ không tập trung lực lượng thi đấu tốt nhất khi tham gia những giải đấu trẻ  nhưng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, họ sẽ sử dụng những lực lượng hoàn toàn khác. Như ngay tại AFF Cup sắp tới, có lẽ mọi người sẽ thấy rõ sự khác biệt đó.

Thái Lan là một ví dụ, U23 và đội Olympic của họ không thành công vào năm 2018, nhưng ở cấp quốc gia, đội bóng Chùa Vàng vẫn sở hữu các ngôi sao thậm chí đạt tới cấp độ châu Âu, Châu Á, như thủ môn Kawin (chơi ở Bỉ), Teerasil Dangda, hoặc Chanathip Songkrasin (hiện đang chơi ở Nhật Bản).

Ngoài ra, trong Asiad 2018, Thái Lan không tập hợp những lực lượng xuất sắc nhất ở độ tuổi 23, bởi vì các câu lạc bộ trong nước không chịu nhả người cho đội Olympic, do đó, đội bóng Thái Lan đã phải trả giá đắt cho sự chủ quan, khinh địch của họ. Chứ không phải là lực lượng cầu thủ của họ đã yếu kém hơn trước.

Philippines là một đội mạnh ở dạng khác. Philippines không chú ý nhiều đến các giải đấu dành cho độ tuổi U, vì họ ít hoặc không quan tâm đến việc phát triển bóng đá trẻ (một phần vì người Philippines không quan tâm đến bóng đá như đấm bốc hoặc bóng rổ).  Philippines chỉ tập trung vào việc quảng cáo bóng đá bằng đội tuyển bóng đá quốc gia, và đội tuyển quốc gia của họ chủ yếu là sử dụng các cầu thủ tới từ Châu Âu, những người có thể chất và tố chất khác với người Đông Nam Á. Kết quả là, đội bóng trẻ Philippines và đội tuyển quốc gia của họ thường có sự chênh lệch khá lớn.

Đội bóng Malaysia hay Indonesia cũng không hề yếu kém. Hầu hết các đội bóng này đều có thể chất cầu thủ khá tốt, ở cấp độ quốc gia, cầu thủ của họ già hơn, sẽ là rào cản khó khăn đối với bất kỳ đội nào (Thái Lan cũng có chút e dè Malaysia trong những năm gần đây, chứng minh đội Malaysia cũng có những điểm mạnh riêng biệt)

Nói thế không có nghĩa là việc đề cao đối thủ quá mức, đây là sự tôn trọng cần thiết đối với từng đội bóng, theo kiểu “biết địch, biết ta”.

Tất nhiên, bóng đá Việt Nam vẫn có thể gặt hái được những thành công tại AFF Cup vào cuối năm. Chúng ta sở hữu một dàn cầu thủ trẻ tốt, một HLV tài năng. Điều quan trọng là nhận xét, đánh giá đối thủ chính xác, để lên kế hoạch chuẩn bị tác chiến phù hợp nhất.

Xem thêm:

>> Cúp quốc gia “nóng” hơn nhờ hiệu ứng của Olympic Việt Nam

>> Son Heung Min & đồng đội được chào đón như “người hùng” tại Hàn Quốc

Tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *